PROJECTS

Minimalism đúng như tên gọi của nó, chú trọng việc giảm thiểu đến tối đa việc trang trí trong không gian nội thất, việc trang trí theo phong cách này hướng sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới. Đi ngược lại các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống về việc làm phong phú không gian bên trong với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp, phong cách này hướng đến việc loại bỏ các vật dụng thừa thải, nhằm giữ lại không gian trống hoàn hảo.

Đặc điểm:

Các mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên các mặt phẳng chính là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách tối giản. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một khoảng không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng rộng rãi.

Thiết kế sử dụng những sắc thái đẹp, những chất liệu tự nhiên cao cấp sử dụng những mẫu nội thất hiện đại nhất với nhiều chất liệu khác nhau.

Hạn chế sử dụng những chi tiết hoặc vật dụng để trang trí, sử dụng ở mức độ tối giản đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng vẫn đáp ứng được tiện nghi sử dụng.

Sử dụng hạn chế về màu sắc, thường có không quá ba màu, tường màu trung tính hoặc trắng làm nền hướng sự chú ý của người quan sát đến  những điểm nhấn quan trọng, các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến như một phông nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn.

Hạn chế trang trí bố trí quá nhiều đồ đạc trong nội thất, giữ lại thành phần cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Dùng ánh sáng nội thất là một thành  phần rất quan trọng của tổng thể trang trí chung, nhằm tạo ra các hiệu ứng bóng đổ phong phú tạo ra các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ, chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo được chọn lọc.

Vật liệu: gỗ, bê tông, kiếng, gạch, nhựa. Có thể sử dụng vật liệu thô, hay vân nhám.

Slogan: “Sử dụng những cái rất cần thiết thay cho những cái cần thiết”

Đánh giá:

Việc hạn chế sử dụng đồ đạc không có nghĩa là tạo ra không gian lạnh lẽo, buồn chán. Nếu bố trí hợp lý, chọn lọc vật liệu nội thất theo phong cách Minimalism sẽ có tổng thể tuy đơn giản nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, đạt thành công lớn trong trang trí nội thất nói riêng và kiến trúc nói chung.

Thiết Mộc gợi ý một số thiết kế tiêu biểu cho phong cách này.
(Hình ảnh sưu tầm)

hiYn_YYi_13