Cầu thang cho nhà phố và biệt thự (kỳ 1)

Cầu thang là gì? Có bao nhiêu loại cầu thang? là các câu hỏi đầu tiên mà các gia chủ cần biết khi muốn xây dựng một hạng mục công trình cầu thang trong nhà, đặc biệt là các căn nhà phố, biệt thự hiện nay ở các thành phố lớn hầu hết đều có trang bị. Làm sao để cầu thang của mình đáp ứng vừa công năng sử dụng, vừa đảm bảo các giá trị thẩm mỹ, sang trọng, uy quyền và tạo giá trị điểm nhấn, kết hợp với không gian nội thất xung quanh. Bài viết này sẽ cung cấp hết tất cả các thông tin mà gia chủ đang cần, đầu tiên mời các bạn hãy cùng tìm hiểu các định nghĩa và phân loại về cầu thang. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích.

1. Cầu thang là gì?

Nhắc tới các ngôi nhà đẹp thì chúng ta không thể không để ý tới cầu thang, cầu thang là một hạng mục kiến trúc có mặt trong hầu hết các công trình. Cầu thang có công dụng chủ yếu là đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau.

2. Lựa chọn loại cầu thang:

Tùy vào diện tích, hình dáng và hướng của từng ngôi nhà, mà mỗi loại không gian khác nhau thì việc lựa chọn những thiết kế cầu thang phù hợp với từng công năng sử dụng khác nhau. Phải làm sao để vừa đảm bảo về hiệu quả sử dụng di chuyển của cầu thang qua các tầng mà vẫn đảm bảo sự hài hòa giữa các không gian khác của ngôi nhà? Các bạn có thể tham khảo các thiết kế cầu thang sau đây, sẽ rất hữu ích.

 • Thang leo:

  Đây là loại thang đơn giản nhất, dễ dàng tìm thấy ở các ngôi nhà nhỏ có gác lửng. Việc sử dụng thang leo sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích. Khi không sử dụng có thể gập vào sát tường, hoặc di dời đi nơi khác, giúp cho không gian được rộng rãi hơn mà vẫn đảm bảo đi lại từ dưới lên gác lửng và ngược lại.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang leo đem tới sự đơn giản, không chiếm nhiều diện tích, cũng như chi phí sử dụng thấp.

(Ảnh Internet)

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang leo rất thích hợp cho không gian phòng có gác lửng.

(Ảnh Internet)

=> Ưu điểm: đơn giản, gọn, nhẹ, chi phí thấp.

 • Cầu thang thẳng:

  Thiết kế hình dáng cũng khá đơn giản với các bậc thang rộng hơn, độ dốc cũng giảm hơn so với thăng thẳng, thường dùng cho căn nhà thấp tầng, so về hình thức cầu thang thẳng cũng cũng gần giống với thang leo chỉ khác là được cố định và tăng tính an toàn hơn.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang thẳng được cố định chân và các bậc thang cũng rộng hơn.

(Ảnh Internet)

=> Ưu điểm: cũng khá đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao khi thi công, kiểu dáng thường khá thanh mảnh, ít cầu kỳ, cảm giác nhẹ nhàng cho không gian.

 • Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°): 

  Cầu thang được cải tiến hơn so với thang thẳng đơn giản, tạo cảm giác chắc chắn, an toàn hơn so với cầu thang thẳng. Điểm khác biệt là đến 1 đoạn sẽ gập 90 độ về một hướng để chuyển đến điểm mong muốn trên lầu, và tạo khoảng nghỉ chân, nghỉ mệt giữa chừng khi phải bước lên một khoảng chiều cao khá lớn của mỗi tầng.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang chữ L có thêm khoảng nghỉ chân, nghỉ mệt và độ dốc cầu thang cũng được giảm lại.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang chữ L khung kim loại, kết hợp mặt bậc gỗ đơn giản, hiệu quả, thẩm mĩ cao.

(Ảnh Internet)

 • Cầu thang đổi chiều 180°: 

  Mẫu này là sự kết hợp của cầu thang thẳng và cầu thang hình chữ L. Điểm khác là đến 1 mức độ cao nào đó thang sẽ gập ngược 1 góc 180 độ hướng đi lên. Thang tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, thích hợp với phần góc nhà và các không gian hẹp. Bù lại cầu thang sẽ phải tăng thêm số bậc thang, cũng như đổi chiều nhiều lần để giảm độ dốc, nếu căn nhà quá nhiều tầng sẽ khá chóng mặt và cũng khá đuối.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang đổi chiều 180 độ cực kỳ tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo tốt nhu cầu di chuyển.

(Ảnh Internet)

=> Ưu điểm: Tạo hình đẹp mắt và trang trí cho không gian tốt hơn.

 • Cầu thang hai lối: 

  Dạng cầu thang thường được thấy trong các tiền, sảnh, phòng chính của các cung điện, lâu đài của vua, chúa Châu Âu. Dạng cầu thang này đang rất được ưa chuộng trong các căn biệt thự cao cấp hiện nay.

  Cầu thang hai lối mang một giá trị thẩm mĩ cao cũng như tạo vẻ quyền uy cho gia chủ, dạng cầu thang này tuy chiếm diện tích không gian không quá lớn nhưng phải được đặt trong những không gian rộng, cao và thoáng thì mới phát huy hết giá trị của nó, về mặt thi công cũng yêu cầu độ khó rất cao nên phải được thiết kế trước kỹ lưỡng và có kinh nghiệm.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Mẫu cầu thang 2 lối trong các căn biệt thự cao cấp mang đậm nét cổ điển, sang trọng, uy quyền của vua chúa, quý tộc Châu Âu. (Hai lối đi lên)

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Mẫu cầu thang 2 lối trong các căn biệt thự cao cấp mang đậm nét cổ điển, sang trọng, uy quyền của vua chúa, quý tộc Châu Âu. (Hai lối đi xuống)

(Ảnh Internet)

 • Cầu thang uốn cong: 

  Đối với các gia chủ không thích không gian góc cạnh, khô cứng thì dạng cầu thang này rất phù hợp, nó tương tự như cầu thang chữ L nhưng được uốn cong xoắn theo chiều di chuyển, vừa mang lại những giá trị thẩm mĩ cao hơn cho gia chủ vừa không chiếm diện tích quá nhiều.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Cầu thang uốn cong tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển hơn cho không gian và độ dốc cũng rất thấp nên không cần khoảng chiếu nghỉ.

(Ảnh Internet)

 • Cầu thang xoắn ốc: 

  Dạng cầu thang uốn cong cho các căn nhà cao tầng, khi đó cầu thang xoắn ốc sẽ phương án lựa chọn tuyệt vời, vừa giữ cho không gian được thông thoáng từ việc giữ được ánh sáng tự nhiên vừa mang giá trị tạo hình, thẩm mỹ cao. Ngôi nhà cũng vì vậy mà trở nên đẹp hơn, thu hút ánh nhìn hơn, ấn tượng hơn với mẫu cầu thang này.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Các loại cầu thang uốn xoắn nhiều thi công sẽ phức tạp, đòi hỏi tay nghề phải cao và có kinh nghiệm.

(Ảnh Internet)

 • Cầu thang cuốn:

  Là loại cầu thang thẳng có gắn động cơ, người sử dụng không cần phải bước hết cầu thang mà vẫn được đưa lên tới đỉnh thang. Thường hay bắt gặp nhất trong các trung tâm thương mại. Cầu thang cuốn thuộc phân loại cầu thang máy do sử dụng máy móc và điện để hoạt động. Giá thành cũng vì vậy mà cao hơn nhiều. Tuy nhiên, thang cuốn tiềm tàng nhiều nguy cơ và rủi ro gây tai nạn cho các đối tượng như trẻ em, thú nuôi, người già… và thường khi có tai nạn thì hậu quả khá nghiệm trọng.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Thang cuốn thường được ứng dụng nhiều nhất trong các trung tâm mua sắm, thương mại.

(Ảnh Internet)

=> Ưu điểm: Có thể phục vụ 1 lúc rất nhiều người, không phải tốn sức, hình dáng đẹp mắt. mềm mại.

 • Thang máy:

  Là loại cầu thang vận tải chạy theo chiều thẳng đứng để vận chuyển người hoặc hàng hoá, được trang bị động cơ điện tạo lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục để nâng cao một piston hình trụ. Hiện nay, trong các ngôi nhà sở hữu từ 4 tầng trở lên đều có trang bị riêng cho mình 1 bộ thang máy riêng. Đặc biệt là các ngôi nhà có người già, người ốm đau, khó có thể di chuyển lên xuống bằng cầu thang bộ.

Ảnh Góc Chia Sẻ Thiết Mộc

Thang máy kết hợp thang bộ với các vật liệu đá, kính, kim loại rất đẹp.

(Hết phần 1)

(Đọc tiếp phần 2)

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *